Tìm kiến trúc sư thiết kế nhà cho bạn như thế nào?

Bạn đang có nhu cầu thiết kế nhà nhưng không biết bắt đầu từ đâu, cũng không quen ai cả, đa số chúng ta đều tìm trên google, hay facebook hoặc qua những người thân quen giới thiệu, Nhưng trước khi bạn tìm một kiến trúc sư bạn phải tự trả lời được 3 câu hỏi sau để tránh việc phát sinh chi phí không đáng có cũng như xác định rõ những gì bạn muốn cho căn nhà của mình

Câu hỏi thứ 1: Ngôi nhà của bạn sẽ có bao nhiêu thành viên sinh sống ?

Việc xác định rõ số thành viên sẽ định hình được ngôi nhà của bạn sẽ phải có bao nhiêu phòng ngủ, từ đó xác định rõ nhu cầu hay số tầng cần thiết ? Đa số thói quen của người việt nam là nhà hàng xóm cao bao nhiêu thì mình phải cao bằng thậm chí cao hơn, nhưng như vậy liệu có đúng ?. Ví dụ bạn là một gia đình trẻ, chỉ có vợ chồng, 2 đứa con, và có hoặc không có ông bà ở cùng, như vậy bạn cần tối thiểu 4 phòng ngủ để đáp ứng thoải mái số lượng thành viên trên, và tuỳ theo diện tích đất 4 phòng ngủ và các không gian khác, bạn chỉ cần xây 2- 3 tầng là đủ.nếu thừa đất thì làm sân vườn khoảng trời riêng cho ngôi nhà. Với cá nhân tôi là một kiến trúc sư, và với tư cách người sử dụng, 2 đến 3 tầng là chiều cao hợp lý cho căn nhà của bạn, vì nếu cao quá, việc dọn dẹp hay đi lại khá là mệt, và bất tiện cho người già ( Tâm sự của một thanh niên cũng chỉ mong có một ngôi nhà 2,3 tầng và một mảnh vườn nhỏ thôi :)). Nếu cần có thể làm thêm một tầng tum để có sân vườn mái, và một sân vườn trong nhà với hàng hiên nhỏ để bạn tận hưởng thiên nhiên mỗi ngày.

Ngoài ra khi bạn tiết kiệm chi phí khi xây nhà 3 tầng, bạn sẽ có thể đầu tư vào các hạng mục khác. Còn nếu bạn có nhiều tiền thì xây thế nào là cách của bạn :)).

Câu hỏi thứ 2: Đâu là cách sống bạn muốn hướng tới ?

Đa phần chúng ta khi bận rộn với bộn bề công việc thường hay không để tâm đến việc mình hay những người thân muốn sống trong một môi trường như thế nào , vì vậy bạn nên để ý tới điều này ngay từ lúc đi chọn đất. Ngoài vấn đề phong thuỷ về hướng ra thì việc chọn môi trường sống phù hợp sẽ khiến bạn có lựa chọn đúng đắn hơn, ví dụ như chọn khu vực dân cư nào, hàng xóm như thế nào, khu vực thông thoáng, hay đông đúc, bạn thích sự nhộn nhịp hay sự yên bình. Bạn muốn ở nhà đất hay chung cư với các dịch vụ đi kèm tiện lợi.

Ngôi nhà cũng phản ánh phong cách và thói quen sống của chủ nhân, do vậy bạn nên xác định trước sở thích của mình, để truyền đạt lại với kiến trúc sư một cách dễ hiểu hơn.ví dụ bạn muốn có một không gian đọc sách và thư giãn trong ngôi nhà của mình, hay một thú vui riêng nào nó, một bộ sưu tập… tất cả sở thích của bạn sẽ là tài liệu quý giá để tạo nên ngôi nhà của chính mình.

trả lời được câu hỏi này bạn cũng sẽ biết được phong cách nội thất mà bạn thích dù chưa rõ ràng, nhưng bạn yên tâm, điều này thì các kiến trúc sư sẽ giúp đỡ bạn.

Câu hỏi thứ 3: Tìm kiến trúc sư thiết kế nhà cho bạn như thế nào?

Việc tìm ra một kiến trúc sư để thiết kế cho bạn không khó như tôi đã nói ở trên, nhưng tìm được một người phù hợp với mỗi gia đình lại không dễ, phù hợp ở đây là phù hợp về mong muốn, giá cả, cách làm việc, năng lực chuyên môn… do vậy bạn phải hiểu được một số vấn đề cơ bản trong thiết kế để phân biệt chất lượng các thiết kế với nhau: một thiết kế tốt phải đáp ứng được các tiêu chí như tôi đã nêu trong bài viết : 5 lý do tại sao bạn lại cần một căn nhà có thiết kế tốt.

Chúc các bạn tìm được một kts đáp ứng được kỳ vọng của gia đình .

2 Comments

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Navigate
Left Menu Icon
Blog Kiến Trúc Sư
%d bloggers like this: