Bể Thuỷ sinh và không gian nội thất

Bể Thuỷ Sinh và không gian nội thất-một công trình nghệ thuật và là một yếu tố trang trí giúp không gian nội thất của bạn trở nên yên bình và sang trọng hơn.

Việc trang trí một bể thuỷ sinh cũng không hề đơn giản như bạn tưởng, không phải chỉ là bể nuôi cá mà nói đúng hơn nó là cả một thế giới dưới nước với cây cối, đồi núi, các công trình kiến trúc thu nhỏ, thậm chí là cả một thác nước, như những hình ảnh bạn có thể thấy trong một bộ phim nào đó,

Nói chính xác thì nó là một khung hình trong điện ảnh về một thế giới dưới nước. nó tương tự như chơi bonsai,tiểu cảnh thú chơi này cần rất nhiều công sức và cả con mắt nghệ thuật nữa. Qua bài viết này, với vai trò là một kiến trúc sư tôi muốn gợi ý cho các bạn một số cách bố trí bể thuỷ sinh trong không gian nội thất sao cho đẹp và hiệu quả hơn, cũng như giới thiệu các kênh tư liệu chuyên về aquarium cho các bạn tìm hiểu.

Bể 30x30x30 được setup bởi The cine Scaper

I/ Giới thiệu:

Xin giới thiệu cho các bạn một số kênh hay về setup bể thuỷ sinh . các bạn có thể tìm một số kênh của việt nam để nhập môn nhưng để ra được các sản phẩm đẹp, đậm chất điện ảnh, các bạn nên xem một số kênh dưới đây.

TheCineScaper

植物男子 Asu

Green Aqua

Minh Ho

II/Cân nhắc về khả năng chăm sóc và kích cỡ của Bể:

Vì đây là một thú chơi khá cầu kì, cho nên nếu bạn không có nhiều thời gian nên cân nhắc cho mình những bể thuỷ sinh nhỏ ,giá cả để mua các thiết bị như lọc,đèn chiếu sáng cũng không rẻ nên có thể nói bể thuỷ sinh nhỏ là hợp lý với những người mới chơi, có thể đặt ở những nơi bạn hay sử dụng và không gian nhỏ vừa đủ với bể của bạn như góc làm việc chẳng hạn. Đừng đặt một cái bể nhỏ trong một không gian quá rộng.

Ngắm nhìn đàn cá nhỏ đã thấy yên bình phải không nào

đối với những bể to bạn nên đặt ở những chỗ hay qua lại như khách, bếp, sảnh vào …

III/ Một số cách bố trí bể trong không gian nội thất:

1-Kết hợp với vách ngăn, tường ngăn – Partition:

Vách ngăn là một yếu tố khá phổ biến trong kiến trúc, dùng để ngăn cách các không gian hoặc sinh ra để che đi các kết cấu thừa.

2- Bố trí trong một hốc tủ, kệ:

Tương tự Đối với các bể thuỷ sinh trong hốc tủ nhỏ dễ chăm sóc, có thể bố trí trong các không gian nhỏ như góc làm việc, sảnh, phòng ngủ…

Phù hợp cho cả Terrarium và Aquarium

3- Hoặc đơn giản là bể đặt nhỏ trên bàn :

4- Bể lớn mang lại tiện ích cảnh quan như tiểu cảnh sân vườn :

Những bể kiểu này chỉ phù hợp với người chơi có điều kiện

IV/ Những nguyên tắc chung khi thiết kế cảnh quan trong nhà ở:

Sân vườn

Đợt vừa rồi tôi có đọc được một bài báo phê phán việc các kiến trúc sư sử dụng các không gian thông tầng hay cảnh quan một cách thừa thãi và không hữu dụng, Theo tôi thì bài viết đó có ý đúng và cũng có ý sai, Với một kiến trúc sư thì không gian nào sinh ra cũng có một ý nghĩa và công năng của nó, nếu người tạo ra còn không biết thì các nhà báo phê phán cũng phải thôi, Tôi sẽ chia sẻ kĩ hơn vấn đề này ở một bài viết sau.

Tôi xin chia sẻ những nguyên tắc thiết kế của bản thân với những không gian có yếu tố lấy sáng. (Tự nhiên hay nhân tạo và đóng vai trò view nhìn) :

1- Không gian cảnh quan chia làm 3 loại, trong, ngoài và nửa trong nửa ngoài:

cảnh quan trong nhà sinh ra không phải là để trang trí. Nó sinh ra với chức năng chính để hỗ trợ lấy sáng cho chiều không gian đứng của ngôi nhà .(Thang và sảnh thang). Hoặc những nơi khó lấy sáng .

2- Không gian cảnh quan sử dụng để tôn lên một không gian chức năng chính xung quanh nó (background)

và phải được liên kết với giao thông của ngôi nhà nếu không muốn không gian đó thành một góc chết không có chức năng hay một xó trồng cây.:)).

3- Đối với không gian cảnh quan không có mặt bên liên kết với bên ngoài và chỉ được lấy sáng gián tiếp(cảnh quan trong nhà) thì chỉ nên cao tối đa 2 tầng nhà.

bạn sẽ không muốn thấy một khoảng sân vườn cao vút 4,5 tầng sẽ sinh ra rất nhiều vấn đề.

V/ Tóm Lại:

Hy vọng bài viết Bể Thuỷ sinh và không gian nội thất có thể giúp bạn có một niềm đam mê mới,

Cá nhân tôi cũng rất thích những bể thuỷ sinh nhỏ như vậy, Và hi vọng có thể tự thực hiện trong một tương lai gần. Nhất là trong thời điểm dịch bệnh này chúng ta phải ở lỳ trong nhà.

Stay at home and build an Aquarium

1 Comment

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Navigate
Left Menu Icon
Blog Kiến Trúc Sư
%d bloggers like this: