Tìm phong cách nội thất mới mang đặc trưng Việt Nam trong kỷ nguyên 4.0

Qua một thời gian sống với nghề kiến trúc, tôi luôn băn khoăn về một phong cách nội thất đặc trưng việt nam 4.0 dành cho mọi lứa tuổi mang đặc trưng văn hóa lối sống của người việt ngày nay nhưng giữ được các nét truyền thống

Nói thì dễ nhưng thực sự để gạn lọc được những tinh túy trong 4000 năm lịch sử thì phải nghiên cứu rất nhiều, nhưng bắt đầu còn hơn không. Tạm gọi phong cách nội thất mới mà tôi đang tìm kiếm là Vietnaminimalism.

-Về triết lí thiết kế: với mỗi phong cách đều cần một triết lý thiết kế riêng và xuyên suốt, để tạo ra một phong cách mới cũng vậy, ta phải bắt đầu từ triết lý thiết kế, đó là quy chuẩn, khái niệm,định nghĩa nên phong cách mới này.

Với sự phát triển của internet và xu thế hội nhập, tạo ra một thế giới phẳng về thông tin, khiến các quy chuẩn cũng được quốc tế hóa, hình thành những tiêu chuẩn chung trong thẩm mỹ và kiến trúc, nội thất. Do vậy phong cách nội thất mới này cũng không nằm ngoài quy luật đó. Tôi có ấn tượng mạnh với các phong cách của Châu âu và Nhật Bản đó là Scandinavia( phong cách bắc âu), Minimalism( chủ nghĩ tối giản), modern classic, Tropical modernism( của Geoffrey Manning Bawa-Sri lankan)… Chúng đều có một điểm chung đó sự tối giản về hình thức, đẩy mạnh cái đẹp ở các khái niệm đối lập, một sự điều tiết giữa chi tiết và không chi tiết đạt đến mức gần như hoàn hảo, khai thác sự tương phản của không gian và đồ nội thất, giữa chính và phụ.

Từ đó tôi cũng muốn phong cách mới này đi theo những đặc điểm như vậy. Nó sẽ có kiến trúc tối giản làm nền cho các đồ nội thất vốn thủ công tinh xảo như truyền thống việt nam, Nói thế không phải là cứ bê nguyên các bộ bàn ghế Đồng kị hay lai tàu quá nhiều chi tiết rườm ra vào là được. Mỗi đồ đạc cần phải được thiết kế lại với những tiêu chuẩn thẩm mỹ hiện đại. Khống chế được lượng chi tiết vừa đủ. Trên thế giới có Nhật Bản và Trung quốc là 2 quốc gia có đậm yếu tố văn hóa đặc trưng nhất ,họ đã và đang kết hợp với các tiêu chuẩn thẩm mỹ đương thời mà chúng ta có thể học hỏi.

Nhật bản và Trung quốc đã có những công trình mà chúng ta có thể học hỏi.

-Về vật liệu ,chất liệu mang bản sắc địa phương: Đây có thể là thứ khiến tôi thấy thôi thúc nhất khi muốn kết hợp yếu tố truyền thống với hiện đại. Phải nói vật liệu truyền thống phục vụ cho việc làm ra đồ nội thất nói riêng hay vật liệu kiến trúc truyền thống ở việt nam khá phong phú và đa dạng. Từ tre, trúc, nứa lá, mây tre đan, cói, đá, gốm, sứ…

Họa tiết và decor mang bản sắc Việt Nam: khảm trai, giấy bồi, giấy gió, tranh đông hồ, sơn dầu, Điêu khắc, đèn lồng ,gốm, sứ ,thổ cẩm….

Nghệ thuật và các làng nghề thủ công của Việt Nam cũng rất phong phú

-Không chỉ dừng lại ở hình thức: 

Với mội kiến trúc sư, một kiến trúc đẹp không chỉ có hình thức mà còn là tạo được những không gian khơi gợi những thói quen tốt, khôi phục và phát triển những phẩm chất đáng quý của con người Việt Nam từ xưa đến nay( ví dụ như thúc đẩy các không gian sinh hoạt chung và các không gian đệm, sân vườn dễ tiếp xúc hơn với hàng xóm láng giềng (một kiến trúc đẹp phải ở giữa một cộng đồng đẹp). Hướng tới lối sống gần gũi thiên nhiên, chan hòa với cỏ cây từ đó làm tâm hồn con người trở nên đẹp đẽ yên bình hơn….và rất nhiều thứ khác mà các kiến trúc sư có thể làm với không gian của mình để nâng cao chất lượng sống của gia chủ )

Các kiến trúc sư Việt Nam cũng đã và đang phát triển một phong cách kiến trúc hiện đại nhưng vẫn đậm chất Việt

Nói tóm lại, để có thể chắt lọc những giá trị mà riêng có của văn hóa và kiến trúc Việt Nam là rất khó vì chúng ta đã phải trải qua hàng ngàn năm đô hộ, nhưng không phải là không thể vì chìa khóa nằm ở chính sự cảm nhận của một con người sống trong xã hội Việt Nam như chúng ta. Chúng ta biết chúng ta cần hay thiếu gì, phải thay đổi điều gì… Để được như vậy, Cần sự chung tay và đi đầu của các kiến trúc sư, Các làng nghề truyền thống(phải học hỏi nghiên cứu thay đổi mẫu mã ).Sự tìm tòi và nghiên cứu sẽ cho ra những kinh nghiệm sâu sắc. Có thể mỗi kiến trúc sư sẽ có quan điểm riêng nhưng phần nào đều là chung tay xây dựng một phong cách kiến trúc mang bản sắc Việt hơn, phù hợp hơn với lối sống người Việt. Để khi người ngoài nhìn vào họ sẽ biết ngay đây là một công trình ở Việt Nam chứ không phải lơ lớ giống Trung Quốc hay Nhật Bản. Chúng ta hãy cùng phấn đấu cho một tương lai như vậy.

Nếu bạn cần tư vấn thiết kế,hãy liên hệ với tôi qua fanpage KTS ĐÀM MẠNH LINH

hoặc hotline 0356983197

Phong cách nội thất mới mang đặc trưng Việt Nam trong kỷ nguyên 4.0

Gửi phản hồi

Navigate
Left Menu Icon
Blog Kiến Trúc Sư
%d bloggers like this: