Ý nghĩa của tâm hồn trong công việc sáng tạo.

Công việc nào cũng cần bạn phải có một tâm hồn để phát huy được hết khả năng của mình, đó là ý nghĩa của tâm hồn trong công việc sáng tạo

Tôi vẫn còn nhớ cảm xúc khi lần đầu nghe một người thầy nói với tôi:

If you have a ruin of soul, you are only a zero all round.

Tạm dịch nghĩa là nếu bạn có một tâm hồn đổ nát thì bạn sẽ chỉ là một số không tròn trĩnh mà thôi. Đó cũng là lúc tôi ý thức việc phải bồi dưỡng tâm hồn. và thấy nó đóng vai trò rất quan trọng trong cả cuộc sống và công việc của mình . Công việc nào cũng cần bạn phải có một tâm hồn để phát huy được hết khả năng của mình, Đặc biệt trong các công việc liên quan đến sáng tạo càng đòi hỏi chúng ta phải có một tâm hồn trong sáng và cảm nhận cuộc sống sâu sắc hơn . Mỗi con người khi sinh ra đều có một tâm hồn đẹp nhưng tôi nhận ra càng trưởng thành chúng ta càng đánh mất sự thuần khiết của nó vì những điều kiện tiêu cực ảnh hưởng từ bên ngoài. Lòng tham, sân si, tham vọng,những cảm xúc tiêu cực…Nhưng dù sao sống là để phấn đấu cho điều tốt đẹp hơn, vì vậy chúng ta phải thường xuyên thải độc cho tâm hồn mình, bồi dưỡng cho nó, qua đó bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được vẻ đẹp của cuộc sống và thấy mọi thứ dù tốt hay xấu xảy ra với chúng ta đều rất nhẹ nhàng. Chính tâm hồn làm nên sự khác biệt của mỗi con người, phong cách riêng trong cách chúng ta sáng tạo. Tôi tin là mỗi người trong chúng ta đều là một cá thể đặc biệt, có những thứ chỉ có bạn làm được còn tôi thì không và ngược lại, Chúng ta chỉ đặc biệt khi là chính bản thân mình

Có rất nhiều cách để bồi dưỡng tâm hồn mình nhưng trong khuôn khổ bài viết này tôi muốn nói đến việc chúng ta hay làm và phổ biến nhất là thông qua các bộ phim. Tất nhiên cũng giống như những người làm ra nó cái gì cũng có hai mặt tốt xấu, ở đây tôi chỉ nói về khía cạnh tích cực mà thôi. Vì tìm ra được những cảm xúc đẹp chính là mục đích để cảm nhận thế giới với một nhân sinh quan tích cực hơn, Sau đây là những gì tôi ngẫm ra được sau khi xem các bộ phim hay và cảm thấy có thể áp dụng trong cuộc sống và công việc sáng tạo:

1.Tình yêu là nền tảng của sự sống, và để tạo ra những thứ có linh hồn.

“Bất cứ khi nào ai đó tạo ra một thứ bằng tất cả trái tim họ, Tạo vật ấy sẽ được trao cho một linh hồn” Baron (The Cat Returns 2002)

Trên cõi đời này vạn vật sinh sôi nảy nở đều xuất phát từ tình yêu, tôi nghĩ tình yêu là bản chất của mọi vấn đề, với công việc sáng tạo cũng vậy, khi bạn tạo ra một thứ bằng cả trái tim, điều đó đồng nghĩa với việc bạn trao cho nó một linh hồn riêng. Cá nhân tôi rất khâm phục người Nhật, vì họ luôn nâng tầm công việc của mình lên đến mức tín ngưỡng,ai cũng có thể là một nghệ nhân trong lĩnh vực của mình, dù là nghề gì khi quan sát công việc của họ ta đều cảm nhận được tình cảm họ dành cho công việc của mình. Điều này thể hiện qua những bộ phim anime nổi tiếng rất ý nghĩa và nhân văn.

2. Vẻ đẹp không phải chỉ có trong sự hoàn hảo mà nó luôn ẩn mình trong những thứ bình dị nhất. Hãy cảm nhận mọi thứ xung quanh theo cách tích cực.

Giống như tình yêu luôn song hành với nỗi đau, cái gì cũng có 2 mặt của nó , bạn đừng nghĩ nỗi đau thì có gì đẹp thì bạn nên nghĩ lại, mỗi thái cực, mỗi sự việc đều có một vẻ đẹp, mà chỉ khi chúng ta trải qua rồi,nhớ lại chúng hay quan sát với tư cách người xem chúng ta mới cảm nhận được rõ ràng.

“Life is like a piano. Black keys represent sadness. White keys represent joy. As you go through life, remember that the black keys make music too.” -“Cuộc sống cũng như piano. Những phím đen đại diện cho nỗi buồn. Những phím trắng đại diện cho niềm vui. Khi bạn đi qua cuộc đời, hãy nhớ những phím đen cũng tạo ra âm điệu” Your Lie In April

Kiến trúc sư cũng giống như những nhà làm phim, chúng ta đều đang kể những câu chuyện mà con người và những cung bậc cảm xúc luôn là trung tâm.

3. Phát triển khả năng thấu cảm, đồng cảm.

Sự đồng cảm là một trong những cảm xúc nền tảng nhất của con người. Cuộc sống sẽ nhẹ nhàng hơn nếu chúng ta biết đồng cảm, suy nghĩ một vấn đề theo nhiều khía cạnh, theo những góc nhìn khác nhau,đặt mình vào vị trí của người khác. Điều này rất quan trọng với thiết kế nói chung và thiết kế kiến trúc nói riêng, đó là cảm nhận được cảm xúc của khách hàng khi sống trong không gian mà chúng ta thiết kế.

Hãy quan sát những đứa trẻ vô tư, chúng có thể hỏi một bông hoa, một món đồ chơi rằng bạn tên là gì, với những đứa trẻ mọi thứ đều có linh hồn, chúng đồng cảm với tất cả mọi thứ. Đồng cảm là thước đo của lòng nhân đạo. Từ đó mới có những nhân vật được nhân cách hóa trong những bộ phim, dù chúng không có thật nhưng phản chiếu một góc nhìn rất đẹp về cuộc sống. Khiến chúng ta ý thức được những việc chúng ta làm, giữa người với người hay với những thứ vô tri, không có tiếng nói như môi trường , thiên nhiên.

Đồng cảm là ta làm cho người khác những thứ mà ta cũng muốn nhận được”

4. Chúng ta đều đang bước đi trên một chuyến hành trình của riêng mình tìm những thứ quan trọng nhất đối với bản thân, để tận hưởng và cảm nhận ý nghĩa của cuộc sống.

Chắc hẳn ai trong chúng ta đều một lần tự đặt ra câu hỏi, vì sao chúng ta tồn tại và ý nghĩa cuộc sống này là gì. Và mỗi người sẽ có một câu trả lời riêng nhưng cũng có những người rất mơ hồ về nó và chỉ biết tồn tại trong hành trình sự sống.

Chúng ta đều biết cái đích của sự sống, Vậy hãy chuẩn bị cho mình những hành trang quan trọng nhất trước mỗi chuyến đi đó là xác định mục đích của bạn là gì. Qua đó tập trung vào những thứ cốt lõi, và bỏ dần những thứ không cần thiết để bạn có thể tận hưởng toàn bộ từng khoảnh khắc trong cuộc hành trình này.

Có 2 câu hỏi mà tôi luôn tự hỏi bản thân trước khi quyết định điều gì:

Điều gì đối với tôi là quan trọng nhất?

Tôi muốn trở thành một con người thế nào?

Cuộc sống có rất nhiều thứ làm chúng ta bận tâm, nhiều thứ làm chúng ta muốn tìm hiểu, rất nhiều kiến thức để học hỏi, giống như chúng ta đứng giữa một cánh đồng mênh mông toàn những chiếc hộp mà chúng ta đều muốn mở tất cả ra để xem có gì bên trong, Nhưng chúng ta phải chấp nhận một thực tế rằng chúng ta không có đủ thời gian để làm như vậy, Thế nên hãy lựa chọn những chiếc hộp mà chúng ta cho rằng thật sư cần thiết thôi.

Tóm lại, Có rất nhiều bộ phim hay và ý nghĩa và trên chỉ là phần nhỏ mà tôi còn nhớ được hay liên quan đến những thứ tôi nghĩ, Các bạn nếu có bộ phim nào thực sự đáng nhớ và ý nghĩa với bạn, hãy chia sẻ bên dưới comment nhé.

Điều quan trọng tôi rút ra được là : Sống là để phấn đấu cho những thứ tốt đẹp hơn, tận hưởng những niềm vui, và cả những nỗi buồn, và hãy luôn tin vào bản thân cũng như những gì mình đã chọn. hãy luôn biết ước mơ và lên kế hoạch từng bước cho ước mơ đó. Tận hưởng quá trình chứ không nên mong chờ vào kết quả.

Hy vọng bài viết này hữu ích, giúp bạn cảm nhận được ý nghĩa của tâm hồn trong công việc sáng tạo. Qua bài viết này thật sự tôi mới biết tôi không có khiếu làm nhà văn nhưng ít ra tôi đã thử và thấy vui với việc viết lách.:)).

Nếu bạn cần tư vấn thiết kế,hãy liên hệ với tôi qua fanpage KTS ĐÀM MẠNH LINH

hoặc hotline 0356983197

Gửi phản hồi

Navigate
Left Menu Icon
Blog Kiến Trúc Sư
%d bloggers like this: