Thiết Kế Nội Thất Nhà Liền Kề Văn Phú -Hà Đông

Featured

  • Project:         Cải tạo kiến trúc- nội thất 
  • Architects :      Archiworkplace Studio
  • Location:           Văn Phú- Hà Đông-Hà Nội
  • Lead Architects:           ĐÀM MẠNH LINH
  • Client:                                     MR.Dương
  • Area:                                            260 m2
  • Project Year :                             2018

 

    Đằng sau mỗi công trình đều ẩn chứa những câu chuyện, Đằng sau mỗi thiết kế lại là cả một sự tâm huyết của người kiến trúc sư. Sau đây tôi xin kể cho các bạn nghe cậu chuyện ấy.

Thiết kế nội thất nhà liền kề văn phú 

Phương án cải tạo

Đây là căn nhà liền kề được xây dựng thô và bàn giao cho chủ đầu tư ở dự án Văn Phú Victoria. Căn nhà có 4 tầng 1 tum. Tôi nhận trách nhiệm thiết kế cải tạo lại nội thất công trình này. Ấn tượng đầu tiên khi xem bản vẽ cũ là Phòng khách và bếp chia rất bé lại không hợp lý nên tôi quyết định đưa phòng khách lên tầng trên để tầng 1 chỉ là không gian Bếp và ăn uống sinh hoạt gia đình.

Mặt bằng hiện trạng

Một bất cập nữa ở phương án cũ là khi đi vào người ta sẽ xộc thẳng vào phòng khách mà không có bất cứ không gian chuyển tiếp nào cả. Nên tôi đã thêm vào một sảnh chính có tủ giày làm không gian đệm trước khi đi vào nhà. Thiếu đi không gian này cũng như một bài văn không có mở bài, một bữa ăn không có món khai vị vậy.

Tôi muốn tận dụng khoảng sân phía sau một cách triệt để vừa làm background cho cả không gian tầng 1 vừa lấy thoáng rất tốt cho căn bếp và là một nơi khiến ngôi nhà có một cảm giác thư thái yên bình cho gia chủ mỗi khi trở về sau một ngày làm việc mệt mỏi, con người chúng ta cứ mải mê bê tông hóa mà quên mất rằng bản năng của con người rất cần thiên nhiên. Sự tự nhiên, gợi mở và thông thoáng cũng là một yếu tố không thể thiếu trong mỗi thiết kế của bản thân tôi. Do vậy tôi sẽ cho ăn sâu một phần sân vườn vào nhà cắt đi 1 phần sàn tầng trên nhưng vẫn giữ khung dầm kết cấu. Khoảng ăn sâu này vừa có tác dụng tối ưu diện tích sân vườn vừa làm nơi để tôi lấy sáng cho cái nhà vệ sinh ở gầm thang.

Chẳng phải minh họa thì mọi người đều biết đến cái thiết kế gọi là kinh điển mà bản thân tôi coi là 1 phương án bần cùng chỉ dùng khi điều kiện không gian không có. Vì nó rất bất tiện với cái trần là gầm thang như muốn đánh vào mặt mỗi khi đi vào, Để khắc phục chuyện đó tôi đã đẩy dịch vệ sinh ra ngoài để cho trần vệ sinh cao như bình thường như vậy người sử dụng sẽ thoải mái hơn

Lên tầng trên sẽ là không gian khách đủ tiêu chuẩn to hơn,thoải mái hơn. Phòng ngủ tầng này tôi mở rộng ra 800mm và phần sân vườn phía dưới sẽ có cây cao cây thấp đua lên không gian trống cùng trần vệ sinh tầng 1 như một khe sáng tự nhiên lấy sáng cho chiếc thang tối tăm ban đầu, bên cạnh đó là tạo cảnh quan cho phòng ngủ thoáng đãng hơn và sửa lại tỉ lệ phòng ngủ bất hợp lý của phương án cũ  . Các diện tường tôi cũng tính toán để che các hướng nhìn từ các nhà đối diện để đảm bảo tính riêng tư nhưng không bí bách cho căn phòng.

Tầng 2 và 3, vì đã có giếng trời phía trên hỗ trợ lấy sáng, nên tôi phải ưu tiên diện tích sử dụng cho gia chủ. Tôi chuyển lấy sáng trực tiếp thành gián tiếp với vật liệu gạch kính mờ không thể nhìn qua nhưng vẫn để lọt ánh sáng vào. Phòng ngủ master được ưu tiên hơn sẽ chiếm toàn bộ không gian phía trước với cả bàn làm việc theo ý muốn của chủ nhà.

Cuối cùng là tầng mái ,tôi mở rộng phần cửa ra sân vườn mái phía trước để hỗ trợ lấy sáng. Đây là không gian mà chủ nhà muốn có thể tổ chức tiệc nướng và sinh hoạt gia đình.

Và còn rất nhiều chi tiết nhỏ khác đã được tôi tính toán với một mong muốn duy nhất là tạo được cho gia đình một cuộc sống tiện nghi và thoải mái, vì ngôi nhà là nơi chúng ta ươm mầm cho những hạnh phúc giản dị và để mỗi khi đi xa Ta đều muốn trở về.