Tìm lại nét truyền thống trong ngôn ngữ kiến trúc hiện đại

Thiết kế nhà nhỏ ở quê
  • Project: The Cabin house
  • Architects : Archiworkplace Studio
  • Location: Đồng Mai -Hà Đông-Hà Nội
  • Lead Architects: ĐÀM MẠNH LINH
  • Client: Nhà Chị Quyên
  • Area: 58 m2
  • Project Year : 2020

Tôi luôn ấp ủ có thể tạo ra một công trình mang nét truyền thống nhưng phải đáp ứng được những tiêu chuẩn sống hiện đại, trong một ngôn ngữ kiến trúc tối giản. Đôi khi tôi có cảm giác làm kiến trúc cũng như nấu một món ăn vậy, bạn phải biết đâu là nguyên liệu chính của món ăn, và nâng tầm nó lên, việc gia giảm gia vị cũng như việc bạn khống chế số lượng các chi tiết, phải ở mức vừa đủ. nếu quá nhiều sẽ rối mắt, còn nếu quá ít sẽ là nhàm chán, sơ sài.

Thật ra với công trình này tôi không hy vọng có thể truyền tải được hết những gì muốn làm, do kinh phí chủ nhà giới hạn. Như mọi khi tôi tập trung giải quyết điều quan trọng nhất với thiết kế kiến trúc đó là công năng, tính hữu dụng, phải tạo cho gia chủ một không gian sống tốt nhất có thể. Sau đây là phương án của tôi.

Mặt bằng tầng 1

Với vị trí khu đất có lối vào là 1 lối nhỏ Hướng Tây rộng 2m và khá dài, hơn 12m, nếu cộng thêm phần tiếp cận với ngôi nhà sẽ là quá dài, chủ nhà muốn có 1 chiếc sân nhỏ và tôi cũng đồng ý là phải có một khoảng vườn hoặc sân nhỏ, với những gia đình ở quê, chiếc sân nhỏ có rất nhiều chức năng đặc biệt trong những dịp, trong nhà hoặc hàng xóm có việc( hỏi, cưới,dỗ, chạp). Còn với tôi, khoảng vườn và sân này sẽ là một tiện tích để nâng cấp cuộc sống , giúp con người gần gũi thiên nhiên , tạo tâm trạng thoải mái cho ngôi nhà.Và vì mặt trước về sau sẽ có nhà xây lên, nên tạo một khoảng sân ở phía không vuông vắn và thoáng hơn là một quyết định không phải bàn cãi.

Tôi hạn chế nhược điểm của lối vào dài hun hút này, bằng cách cắt bớt và đưa vào đó một chức năng không thể thiếu nếu muốn ngôi nhà có cảm giác sang trọng, đó là Sảnh Chính.

Minh hoạ không gian sảnh chính

Bạn hãy tưởng tượng bạn đi vào một hiên nhỏ với một bên là hàng cây chuối cảnh, một bên là bậc thềm có tủ để giày và lối vào nhà như hình minh hoạ ở trên, bạn sẽ hiểu cảm giác tôi muốn mọi người cảm nhận về ấn tượng đầu tiên khi tiếp xúc với căn nhà.

Minh hoạ lối vào nhà

Lối vào nhà bạn sẽ thấy tôi bố trí một ban công phía trên để tối ưu diện tích sử dụng cho chủ nhà ngoài ra nó sẽ kéo dài về phía cổng để mỗi khi có khách, chủ nhà có thể đứng đây để xem là ai.

Mặt bằng tầng lửng

Vì số lượng thành viên và tương lai có thể sẽ có 2 cặp vợ chồng, và 1 bé gái sinh sống nên phải có 3 phòng ngủ, 2 phòng đôi, 1 phòng đơn nên với diện tích như vậy ngôi nhà cần có một tầng lửng ( chủ nhà chỉ muốn xây tối đa 2 tầng). Điều này tạo ra một khoảng thông tầng cho phòng khách khiến nó sang trọng hơn.

Các chức năng khách, ăn ,bếp được hưởng lợi từ khoảng cây xanh cảnh quan.
Mặt bằng tầng 2

Tầng 2 bố trí 1 phòng ngủ đôi, 1 phòng ngủ master có ban công như các bạn thấy. Các tiện ích ở mức đủ cho một cuộc sống thoải mái.

Phối cảnh hướng Nam
Phối cảnh hướng Đông Nam

Đó là chia sẻ của tôi về thiết kế và mong muốn Tìm lại nét truyền thống trong ngôn ngữ kiến trúc hiện đại.

Người ta thường hay đặt ra câu hỏi mà tôi nghe khá nhiều, Bạn tiết kiệm được bao nhiêu khi thuê kiến trúc sư? Một số chủ nhà khá chi li với phí thiết kế 🙂 nhưng tôi thấy câu hỏi đúng phải là Kiến trúc sư tiết kiệm được cho bạn bao nhiêu ? với phương án của họ. Qua bài viết chia sẻ này, tôi muốn các bạn có một sự tham khảo khi thiết kế nhà cho mình, cũng như hiểu hơn về quá trình thiết kế ra một ngôi nhà.

Nếu bạn cần tư vấn thiết kế,hãy liên hệ với tôi qua fanpage KTS ĐÀM MẠNH LINH

hoặc hotline 0356983197

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Navigate
%d bloggers like this:
See works by archiworkplace on Wescover